Thực phẩm chức năng là thuốc hay là thực phẩm

Thực phẩm chức năng là thuốc hay là thực phẩm

Để cơ thể có sức khỏe tối ưu chúng ta hãy nhìn thực phẩm chức năng dưới góc nhìn nghiêm túc không ác cảm thì chúng ta thấy như thế này: có thể nói sản phẩm chức năng là kết quả công trình khoa học hiện đại nhất là tìm ra nguyên nhân gây bệnh, cách khắc phục, công nghệ sản xuất hiện đại….nhưng lại cổ điển nhất ở chổ thức ăn chính là thuốc thuốc chính là thức ăn.

Thực phẩm chức năngthực phẩm hay là thuốc?
– Người ta cho rằng: thực phẩm là để ăn là dinh dưỡng còn thuốc là để chữa bệnh.Cho nên dân gian mới có câu: (Đói ăn rau, đau uống thuốc) Đã bệnh thì phải thuốc, không thuốc không khỏi bệnh và cái nào khỏi bệnh thì nó là thuốc.

Chính quan điểm này đã dẫn đến sai lầm nghiêm trọng sau:

Thứ nhất: Những người nào bệnh dùng nhiều thuốc mà không khỏi thì chẳng bao giờ tin rằng trên đời này có một sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng có chức năng chữa khỏi bệnh.

Thứ hai: Coi sản phẩm chức năng như là thuốc nhưng để trốn trách các thủ tục hành chính nên núp dưới danh nghĩa thực phẩm.
Nhưng thực sự giữa thuốc và thực phẩm không có ranh giới. Xin nêu một vài ví dụ: Nếu bạn nào bị táo bón ăn rau lang sẽ hết táo bón, ai kiết lỵ thì ăn mơ lông trứng gà, mất ngủ ăn lá vông nem, …

Câu hỏi thực phẩm chức năng là thuốc hay thực phẩm cứ dằng dai mãi là do nguyên nhân gì? Có mấy nguyên nhân đơn giản như:

– Thứ nhất: do người ta không hiểu khái niệm mới đó là: khi thiếu chất thì bị bệnh, giờ đưa đủ chất vào thì hết bệnh.
– Thứ hai: dùng thực phẩm chức năng có kết quả tốt thì vội đánh giá ngay là thuốc hoăc siêu thuốc.
– Thứ ba: vấn đề đạo đức do một số phân phối viên thổi phồng lên để bán được sản phẩm.
– Thứ tư: dư luận báo đài hiện nay cũng nói nhiều về vấn đề này, do người viết bài chưa hiểu về thực phẩm chức năng. Từ đó thực phẩm chức năng bị ảnh hưởng của những thông tin không chính xác.
– Thứ năm: do lòng ghen tỵ,cạnh tranh để chuộc lợi của các công ty.